Giải nhiệt mùa hè với trà măng cụt thơm ngon, bổ dưỡng

22/06/2022 02:19

 

Giải nhiệt mùa hè với trà măng cụt thơm ngon, bổ dưỡng

Quả măng cụt không chỉ mang đến hương vị chua ngọt thanh mát mà còn có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe. Cùng Chef&Chef Việt Nam tìm hiểu 2 cách làm trà măng cụt giải nhiệt cho mùa hè nóng bức qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của quả măng cụt

Không phải ngẫu nhiên măng cụt được coi là một trong những "nữ hoàng trái cây" bởi lợi ích mà nó mang lại vô cùng lớn.

  • Ngừa ung thư

Trong măng cụt có chứa một thành phần ngừa ung thư có tên là xanthone có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Đồng thời, Garcinone E trong loại quả này cũng kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư ở phổi, ung thư gan và ruột kết.

  • Trị mụn

Nghiên cứu của Thái Lan cho thấy quả măng cụt có khả năng chống oxy hoá cao, cộng với việc chống viêm hiệu quả. Khiến cho loài quả này được xem là có tiềm năng lớn trong việc ngừa và trị mụn.

  • Giảm cân

Nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy quả măng cụt có khả năng điều hoà quá trình chuyển hoá năng lượng.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài thành phần xanthone, khả năng chống oxy hóa cao. Thì măng cụt còn có chứa nhiều vitamin C. Vitamin C được xem là có khả năng kích thích quá trình tạo ra bạch cầu. Bạch cầu được xem là những ‘người lính’ giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nhiều loại bệnh truyền nhiễm và virus.

2. Cách làm trà măng cụt

2.1. Trà măng cụt hoa đậu biếc - thức uống đang khuấy đảo giới trẻ Việt 

Trà măng cụt hoa đậu biếc sẽ là thức uống giải nhiệt mùa hè thơm ngon và đẹp mắt. Với màu tím đặc trưng của hoa đậu biếc cùng hương vị chua chua ngọt ngọt của măng cụt, đây là sự lựa chọn lý tưởng để bạn có thêm món ngon chiêu đãi bản thân và gia đình.

Cách làm trà măng cụt hoa đậu biếc rất đơn giản với những bước như sau:

Nguyên liệu làm trà măng cụt hoa đậu biếc:

  • Măng cụt: 6 quả
  • Hoa đậu biếc khô: 5g
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường trắng: 50g (hoặc 4 muỗng mật ong nguyên chất)
  • Nước sôi: 250ml
  • Thyme – Cỏ xạ hương: 2 nhánh (tùy sở thích)

Các bước làm món trà măng cụt

Bước 1: Pha nước hoa đậu biếc

  • Đổ 250ml nước vào ấm siêu tốc thủy tinh CHEF&CHEF CH1703D, chọn chế độ 80°C hoặc 90°C, cho 5g hoa đậu biếc vào.
  • Đậy nắp bình/ ly. Ủ hoa đậu biếc trong khoảng 15-20 phút.
  • Đến khi thấy nước hoa đậu biếc chuyển sang màu xanh đậm, lọc lấy phần nước.
  • Cho 50g đường vào, khuấy đều.
  • Chia nước hoa đậu biếc thành hai phần. Một phần hòa với nước cốt chanh để nước có màu tím. Phần còn lại giữ nguyên màu xanh dương.

Bước 2. Sơ chế quả măng cụt

  • Măng cụt cắt đôi, lấy phần thịt trắng, tách múi nhỏ.
  • Chọn những múi măng cụt không có hạt, cho vào ly 

Bước 3: Pha chế và trang trí

  • Dầm nhuyễn măng cụt trong ly.
  • Đổ phần nước hoa đậu biếc nguyên chất màu xanh lam đến 1/3 ly. Trộn đều hỗn hợp.
  • Cho đá vào đầy ly. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước chanh và hoa đậu biếc màu tím vào.
  • Cho thêm những múi măng cụt lên phía trên.
  • Trang trí với 2 nhánh cỏ xạ hương.

2.2. Trà làm từ vỏ măng cụt 

Nếu như trà măng cụt hoa đậu biếc là đồ uống “hot trend” được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt dễ uống và màu sắc bắt mắt thì trà từ vỏ măng cụt lại là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe.

Hãy cùng tìm hiểu cách làm trà măng cụt từ vỏ của chúng nhé!

Nguyên liệu trà vỏ măng cụt

  • Vỏ măng cụt: 500g
  • Chanh tươi: ½ quả
  • Mật ong: 2 muỗng cà phê.

Các bước làm món trà từ vỏ măng cụt

Bước 1. Sơ chế và phơi vỏ măng cụt

  • Măng cụt rửa sạch, lau khô
  • Cắt đôi quả măng cụt. Không lấy phần thịt quả, chỉ lấy vỏ.
  • Dùng muỗng nạo lấy phần vỏ mềm bên trong quả, bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Thái mỏng phần vỏ mềm.
  • Đem phơi nắng khoảng 4-6 tiếng cho vỏ măng cụt khô lại.

 

Có thể dùng lò nướng, hoặc nồi chiên không dầu để sấy vỏ măng cụt không? Theo nghiên cứu, nhiệt độ phơi khô vỏ măng cụt có thể ảnh hưởng đến hàm lượng và hoạt tính chống oxy hóa của hợp chất xanthones. Vì vậy, để giữ được lượng xanthones trong vỏ măng cụt, tốt nhất bạn nên sấy khô bằng không khí nóng ở 75°C.

Bước 2. Cách làm trà măng cụt từ vỏ

  • Sau khi phơi khô vỏ măng cụt, bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh sạch ở nơi khô ráo.
  • Để pha trà măng cụt, bạn dùng một nắm nhỏ vỏ măng cụt phơi khô.
  • Sau đó cho vào ấm hãm với nước ấm đã đun sôi (nhiệt độ lý tưởng nhất là 70-75°C). Ủ trà trong khoảng 15 phút cho các hoạt chất trong vỏ măng cụt được tiết hết ra nước.
  • Cho thêm nước cốt chanh tươi và 2 thìa mật ong.


 

Hy vọng với sự chia sẻ này, các bạn sẽ tự tay làm được một cốc trà măng cụt thơm ngon, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe trong mùa hè này. Hãy để trà măng cụt góp mặt trong list đồ uống quen thuộc nhé!

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm ấm siêu tốc Chef&Chef để đun nước pha trà nhé:



 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN