Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu 

09/09/2022 11:28

Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu 

Vài năm trở lại đây, xu hướng làm bánh trung thu tại nhà đã trở thành trào lưu được nhiều chị em lựa chọn. Việc tự tay xuống bếp làm bánh không chỉ khơi dậy không khí mùa Tết Đoàn viên mà còn là một cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình. Nếu như món bánh dẻo không cần dùng tới các loại lò, bếp nướng thì bánh nướng lại hoàn toàn khác. Vậy nếu trong nhà không có lò nướng thì có thể làm bánh được hay không? Cùng tham khảo ngay cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu dễ làm mà đảm bảo chuẩn vị truyền thống dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

🥮 Phần vỏ: 

- 480gr bột mì

- 290gr nước đường bánh nướng

- 60gr dầu ăn

- 20gr bơ lạc( bơ đậu phộng)

- 2 lòng đỏ trứng gà

🥮 Phần nhân: 

-100gr hạt điều rang chín

-100gr vừng rang chín

-100gr hạt dưa bóc nõn, rang chín

-150gr lạp xưởng loại ngon

-100gr mứt bí

-100gr mỡ đường

-100gr mứt sen

-10gr mứt cam (không có cũng được)

-10gr mứt vỏ bưởi (không có cũng được)

-Lá chanh thái sợi

 🥮 Nước sốt trộn nhân: 

-80gr nước lọc

-50gr đường ngô

-5ml hắc xì dầu

-5ml dầu mè

-10ml rượu mai quế lộ

 🥮 Hỗn hợp trứng phết bánh

-1 lòng đỏ trứng + 1/2 lòng trắng trứng

-1/2 thìa sữa tươi không đường

-1/2 thìa dầu mè

-1-2 giọt nước đường.

🥮 Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, giấy nến, khuôn đóng bánh trung thu, muỗng, tô,...

Công thức này sử dụng nồi chiên không dầu Chef&Chef YJ- 933 9 lít. Nồi sử dụng công nghệ chiên không cần hoặc cần rất ít dầu, làm chín thực phẩm nhờ điện trở nhiệt và quạt đối lưu đẩy khí nóng khắp khoang chứa.

Với công suất hoạt động lên đến 1800 W thiết bị làm chín thực phẩm nhanh, món ăn chín đều và ngon.

Thiết kế với giỏ và vỉ chiên chống dính giúp chiên ngon, an toàn, dễ tháo rời sau khi dùng để vệ sinh.

Nếu là người yêu thích nấu ăn bạn có thể sắm ngay em này để có một trợ thủ đắc lực trong gian bếp nhé!

 

2. Cách làm Bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

  • Trộn bột bánh

Đầu tiên bạn cho vào tô 290gr nước đường bánh nướng, 2 lòng đỏ trứng, 60gr dầu ăn, 20gr bơ lạc. Đánh đều cho nguyên liệu sánh, đồng nhất lại với nhau.

Tiếp đến bạn rây vào tô 490gr bột mì. Sau đó bạn trộn đều cho bột hút phần hỗn hợp chất lỏng trên. Dùng tay trộn đều rồi lấy màng bọc bọc kín tô bột. Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột mềm hơn.

 

💡 Mẹo nhỏ: Nếu nhào xong khối bột khô, dùng tay bẻ bột vụn dễ dàng thì bạn nên thêm dầu hoặc nước đường để giúp bột ẩm hơn nhé.

 

  • Làm nhân bánh 

Đầu tiên bạn trộn hết nguyên liệu làm nước sốt trộn nhân với nhau.

Tiếp đến, cho tất cả các nguyên liệu gồm 100gr hạt điều rang chín, 100gr vừng rang chín, 100gr hạt dưa, 150gr lạp xưởng, 100gr mứt bí, 100gr mỡ đường, 100gr mứt sen, 10gr mứt cam, 10gr mứt vỏ bưởi vào tô to.

Sau đó, cho từ từ nước sốt trộn nhân vào, bớt lại một ít. Sau đó cho bột bánh dẻo vào, trộn đều, thêm lá chanh thái sợi.

💡 Mẹo nhỏ: Thử nắm xem các nguyên liệu đã kết dính lại với nhau chưa. Nếu chưa kết dính, còn rời cho thêm nước trộn sốt và bột bánh dẻo vào trộn tiếp. Đến khi nhân nắm được thành một khối.

 

  • Tạo hình bánh 

Cắt và chia bột bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 2 phần vỏ : 3 phần nhân. Vo tròn nhân và bột bánh.

Tiếp theo, bạn dùng cán, cán bột thành hình tròn vừa phải. Cho nhân bánh vào giữa rồi dùng tay túm phần bột bánh lại. Se tròn bột cho bánh được tròn đều.

Tiếp đến bạn dùng cọ phết một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, phủ một lớp bột mì bên trong khuôn và khay đựng bánh. Sau đó bạn cho cục bột vào khuôn.

Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh lò xo xuống rồi nhấc lên nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn. Làm tương tự như vậy với các cục bột bánh khác.

💡 Cách chia tỉ lệ bánh:
  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh: 30g nhân.
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh: 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh: 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh: 90g nhân

  • Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu 

🥮 Nướng bánh lần 1 

Đầu tiên bạn cắt một miếng giấy nến vừa với đáy nồi chiên không dầu. Tiếp đến , bạn bật lò 150°C trong 10 phút làm nóng lò. Sau đó, cho bánh vào lò, xịt nước mặt bánh cho đỡ khô mặt và set nhiệt 150°C trong 10 phút.

Khi lò được, kiểm tra mặt bánh đã khô, hơi chuyển màu, xịt nước vào mặt bánh làm bánh nhanh nguội hơn. Để bánh nguội hẳn ta phết hỗn hợp trứng vào mặt bánh, thành bánh. 

💡 Lưu ý: Chỉ phết một lớp mỏng

🥮 Nướng bánh lần 2 

Lần 2 vẫn nướng bánh ở 150°C trong 10 phút.

💡 Lưu ý:
  • Phải làm nóng lò trước khi cho bánh vào. 
  • Không xịt nước nữa khi phết trứng rồi

Lò được, kiểm tra mặt bánh, thấy bánh đã ngả màu đẹp, lật mặt bánh nướng tiếp 10 phút.

Nướng xong xịt nước đế bánh và mặt bánh cho nguội, xịt nước xong mặt bánh khô nhưng vẫn nóng ta phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng để bánh có độ bóng đẹp. 

  • Thành phẩm

Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng, bánh hơi cứng. Bánh nguội bạn cho bánh vào túi gói kín. Bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 2 – 4 ngày mặt bánh sẽ tươm dầu, vỏ bánh mềm mịn, nhân dẻo ngon.

Bánh có thể giữ ở ngoài khoảng 5 ngày ở nơi thoáng mát và giữ ở tủ lạnh khoảng 2 tuần nhé. Tưởng khó nhưng không khó lắm đúng không, chúc bạn thành công với công thức này nhé.

3. Mẹo thực hiện thành công món bánh Trung Thu

Mỗi lò sẽ có mỗi mức nhiệt khác nhau nên bạn theo dõi, nếu cảm thấy bánh vàng mặt quá nhanh thì bạn nên dùng miếng giấy bạc để phủ mặt bánh nướng. Và mở lớp phủ mặt bánh ở lần nướng thứ 3 để bánh nướng được vàng và đẹp hơn.

Vì nồi chiên có nhiệt trên hơi cao nên sẽ làm mặt bánh của bạn vàng nhanh hơn so với nướng bằng lò nướng. Bạn có thể khắc phục bằng cách phủ giấy bạc ở mặt bánh nhé.

Ngoài ra bạn cần trở mặt bánh và nướng thêm khoảng 5 - 7 phút để đảm bảo bánh chín đều nhé.

Nếu sau khi nướng 3 lần mà vỏ bánh của bạn còn khá mềm, vỏ bánh không chuyển màu vàng nhạt thì khả năng bánh của bạn còn sống và cần nướng thêm. Nếu không bánh của bạn sẽ khó mà bảo quản lâu và dễ bị hư hỏng.

Bánh nướng xong sẽ có màu hơi bạc một chút, vỏ bánh cứng. Tuy nhiên chỉ cần để bánh sau khoảng 1 ngày, bánh tươm dầu ra vỏ bánh sẽ mềm và thơm ngon hơn.

Với cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu mà Chef&Chef Việt Nam hướng dẫn ở trên, mùa trăng này sẽ trở nên thật ý nghĩa nếu bạn tự tay làm cho gia đình những chiếc bánh trung thu đấy. Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu vui vẻ và ấm cúng.


 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN