Hướng dẫn làm gà ủ muối thơm ngon bằng nồi chiên không dầu CHEF&CHEF

17/08/2022 04:51

Một đĩa gà ủ muối hoa tiêu với lớp da vàng ươm, bóng mướt, ngọt thịt sẽ làm cho mâm cơm của bạn tươm tất hơn. Khác với các cách chế biến gà: luộc, nướng hay rang …gà ủ muối hoa tiêu có cách làm cầu kỳ hơn một chút. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để học cách làm gà ủ muối thơm ngon chỉ với chiếc nồi chiên không dầu CHEF&CHEF bạn nhé! 

 

 

1. Nguyên liệu làm Gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu

  • Gà tơ: 1 con khoảng 1.2 kg
  • Muối hạt: 150 – 200 gram
  • Sả: 5 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 50 gram
  • Tỏi: 4 tép
  • Tiêu: 1 thìa
  • Bột nghệ: 1-2 thìa
  • Lá chanh 

 

2. Cách làm gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Chọn mua và sơ chế gà

Bạn nên chọn mua những con có phần da căng, trơn láng, có màu vàng mỡ gà hấp dẫn.

Đồng thời, bạn có thể kiểm tra độ tươi bằng cách dùng ngón tay nhấn xuống phần thịt gà, nếu cảm nhận được độ đàn hồi thì hãy chọn mua vì gà còn khá tươi, ăn sẽ ngon hơn.

Không nên mua những con có bề mặt trắng tái, thâm đen, phần da chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Gà mua về bạn rửa thật sạch với nước rồi để ráo, bạn cũng có thể dùng giấy ăn chậm nhẹ lên gà để gà mau khô hơn nhé.

💡 MẸO: Cách sơ chế gà sạch, không hôi

Để gà sạch, không bị hôi thì sau khi mua về, bạn nên trụng sơ qua nước sôi rồi dùng nhíp cẩn thận nhỏ sạch phần lông còn sót lại, cắt bỏ phần phao câu.

Tiếp đến, dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối chà xát lên bề mặt gà, để khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.

Sử dụng hỗn hợp giấm hoặc rượu để khử mùi hôi cho gà cũng là một cách hiệu quả, được nhiều bà nội trợ áp dụng.

  • Bước 2: Nhuộm màu cho gà

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 300ml nước lọc và 1 muỗng cà phê bột nghệ, khuấy đều.

Nấu đến khi hỗn hợp này hơi nóng lên thì bạn thả con gà vào, dùng muỗng rưới nước nghệ đều lên bề mặt gà để nhuộm màu cho chúng. Khi gà đã vàng đều thì bạn tắt bếp, để gà ra đĩa hoặc rổ cho ráo nước.

  • Bước 3: Chuẩn bị các gia vị đi kèm

Trong lúc đợi gà nguội và ráo, chúng ta sẽ đi chuẩn bị các nguyên liệu còn lại nhé.

Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi rồi cắt tiếp thành từng khoanh dày khoảng 1/2 lóng tay.

Gừng thì bạn rửa sạch với nước, cắt lát mỏng, đập dập. Tương tự, tỏi bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập.

Còn sả thì bạn cũng rửa sạch, cắt làm đôi, đập dập phần đầu. Lá chanh bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 4: Ủ gà

Để ủ gà, bạn trải giấy bạc lên một mặt phẳng, rải đều khoảng 400gr muối hạt lên trên. Tiếp đến, xếp lá sả phủ lên phần muối để hạn chế gà tiếp xúc với muối, sẽ làm gà mặn. Chỉ rắc khoảng 2/3 thôi nhé, số còn lại thì chúng ta nhét vào bụng gà.

Tiếp tục cho tiếp các nguyên liệu hành tây, gừng, tỏi, tiêu hạt lên trên. Cuối cùng, cẩn thận đặt gà lên, phủ thêm một lớp sả, tiêu hạt và 100gr muối hạt còn lại. Cẩn thận gấp các mép giấy bạc để bọc con gà lại.

Bạn có thể ủ gà thêm vài lớp giấy bạc nữa để gà ngon và thấm vị hơn khi nấu nhé!

Sau khi bọc xong con gà, bạn cẩn thận cho nó vào nồi chiên không dầu, ủ ở nhiệt độ 160 độ C trong 30 phút.

Tiếp đến, bạn ủ tiếp 1 lần nữa với nhiệt độ 160 độ C trong 1 giờ, sau đó tiếp tục ủ lần cuối cùng trong 1 giờ tiếp theo với nhiệt độ 200 độ C.

  • Bước 5: Pha nước chấm

Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và cắt thêm 2 trái ớt cho vào.

Tiếp đến, để tạo vị chua cho nước chấm, bạn thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, rắc thêm một ít lá chanh đã cắt nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức ngay nhé!

3. Thành phẩm

Gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu có màu vàng óng ánh, mùi thơm hấp dẫn không thua gì khi bạn sử dụng lò nướng. Thịt gà mềm, thấm vị béo ngậy mà không hề khô, đặc biệt khi ăn kèm với nước chấm thì vị ngon tăng gấp bội, chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.

Vậy là chúng ta đã vừa thực hiện xong cách làm gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu rồi đó, đúng là ngon xuất sắc mọi người nhỉ. Với cách làm này, gà sẽ không bị mất đi vị ngọt tự nhiên, các gia vị thì hòa quyện rất vừa vặn, chấm với muối tiêu chanh là chuẩn bài. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu mà Chef&Chef Việt Nam vừa chia sẻ trên đây nhé!

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi chiên không dầu CHEF&CHEF để thực hiện món gà ủ muối dễ dàng hơn nhé!











 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN