Hướng dẫn làm món xôi xoài Thái Lan thơm ngon bằng nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN

23/06/2022 02:38

 

Hướng dẫn làm món xôi xoài Thái Lan thơm ngon bằng nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN

Xôi xoài là một trong những món góp phần làm phong phú nền ẩm thực Thái Lan. Vị dẻo, thơm của xôi ăn cùng nước dừa béo ngậy và vị xoài ngọt, thanh mát tạo nên một món ăn lạ miệng. Hôm nay, hãy cùng Chef&Chef Việt Nam vào bếp làm món xôi độc đáo này với nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN nhé.

1.  Giới thiệu xôi xoài Thái Lan - Món ăn đường phố nổi tiếng ở xứ chùa vàng

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo và đây là nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày tại đất nước này. Gạo Thái với độ nổi tiếng dẻo, thơm ngon. Và xoài Thái cũng nổi tiếng với độ chín và độ ngọt vừa phải. Hai món tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau này khi kết hợp lại tạo nên một món ăn tuyệt hảo khiến bao thực khách say mê. Những hạt xôi dẻo cùng với những miếng xoài chín mọng, ngọt mát, kết hợp với hương thơm của nước cốt dừa. Khiến nhiều du khách không khỏi dừng chân và thưởng thức. Món xôi xoài này được bày bán trên khắp nẻo đường thành phố BangKok. Như là một món ăn đặc trưng, nổi tiếng của đất nước Thái Lan.

Tưởng là khó, tuy nhiên, món ăn này lại rất dễ để chế biến tại nhà. Bí quyết để có được món xôi xoài ngon là bạn cần nắm bắt được cách nấu xôi như thế nào cho thật dẻo và thơm. Có thể xem như xôi xoài là sự hội tụ đầy đủ hương vị cũng như màu sắc của đất nước Thái. Giờ đây, bạn không cần phải đến tận Thái Lan để thưởng thức món ăn này. Chỉ cần ngồi tại nhà, chế biến và thực hiện các thao tác là có thể hoàn thành. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng vào bếp và chế biến món xôi xoài Thái Lan siêu đơn giản bằng nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN nhé.

2. Nguyên liệu cần có để làm món xôi xoài Thái Lan tại nhà

Để nấu xôi xoài dẻo thơm, không bị nát, trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu tốt nhất.

  • 500ml nước cốt dừa
  • 200gr đường trắng( hay đường cát)
  • Một chút muối
  • 2-3 nhánh lá dứa
  • 5 chén nước lọc
  • 3 chén gạo nếp
  • 3 quả xoài chín nhưng không có nhũn nhé
  • Mè rang, đậu phộng rang hoặc dừa nạo sợi ăn kèm với xôi xoài

 

Gạo nếp nên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp Thái. Hạt gạo tròn, hơi bóng. Những loại gạo này khi nấu chín cho chất lượng hạt xôi đều và đẹp. Hạt xôi dẻo, không bị nát.

Thành phần quan trọng thứ hai là xoài. Xoài ngon nhất để làm xôi xoài là xoài cát chín. Loại xoài này khi chín có rất ít xơ, vị ngọt thanh, dai mềm. Khi ăn với xôi, xoài chín tan trên đầu lưỡi nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh và hương thơm phảng phất trong miệng.

3. Các bước thực hiện món xôi xoài Thái Lan thơm ngon, đơn giản bằng nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN 

Bước 1: Ngâm gạo nếp nấu xôi

Để làm được món xôi xoài ngon, việc đầu tiên đó chính là nếp phải được ngâm đủ thời gian. Bạn sẽ dùng 3 chén gạo nếp, vo qua với nước. Thêm một chút muối tinh và tiến hành ngâm xôi qua đêm. Nếu bạn nào không có thời gian hãy ngâm xôi với nước ấm khoảng 2 tiếng nhé. Bởi vì như vậy, khi nấu xôi mới dẻo và ngon được.

Bước 2: Nấu xôi bằng nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN 

Khi gạo nếp đã đủ thời gian ngâm, bạn sẽ đổ hết phần nước ngâm đi. Cho gạo vào nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN, cho nước sát mặt gạo rồi chọn chế độ nấu cơm của nồi.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước cốt dừa

Trong lúc chờ xôi chín, cho 350ml nước cốt dừa, 5 thìa canh đường, một chút muối và 1 nhánh lá dứa đã rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa. Bạn sẽ đun nóng hỗn hợp, không cần đun sôi vì như vậy, hỗn hợp sẽ bay mất mùi nước cốt dừa.

Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội.

Tiếp đến cho 150ml nước cốt dừa còn lại, 100gr đường, 1 nhánh lá dứa vào một chiếc nồi khác. Ta sẽ làm tương tự giống phần nước cốt dừa phía trên.

Bước 4: Trộn xôi với hỗn hợp nước cốt dừa

Xôi chín, đổ phần hỗn hợp nước cốt dừa đã chuẩn bị đầu tiên vào. Đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều vào xôi. Các bạn không cần sợ xôi sẽ bị nát. Vì chỉ cần đảo đều tay khoảng 10p là xôi có thể mềm và dẻo trở lại.

Đậy nắp nồi và để thêm khoảng 2p nữa là được. Lúc này xôi sẽ rất thơm, độ dẻo và mềm hoàn hảo.

Bước 5: Hoàn thành món xôi xoài

Xoài gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa. Cho phần xôi lên, cùng với đậu phộng rang. Rưới hỗn hợp nước cốt dừa còn lại, rắc một chút dừa tươi nạo sợi lên và thưởng thức thôi.

Bạn sẽ cảm nhận được xôi mềm thơm hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Hơn nữa xôi có vị ngọt nhẹ, nước cốt dừa sánh nhẹ, mịn, không bị vón cục. Sự kết hợp nguyên liệu này tạo nên hương thơm đậm đà, béo ngậy khó quên.

 

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là bạn đã hoàn thành xong cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Nếu bạn đã chán vị xôi đơn điệu thì xôi xoài sẽ là vị cứu tinh giúp bạn ăn hoài không ngán. Hãy dành chút thời gian mỗi tuần để nấu những món ngon đặc biệt cho người thân yêu của bạn. Chúc bạn thành công!

Mua ngay nồi áp suất đa năng Chef&Chef 689VN để thực hiện món xôi xoài dễ dàng hơn nhé!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN