Mách bạn 6 bí quyết giúp gia tăng tuổi thọ bếp từ

09/05/2022 05:02

Mách bạn 6 bí quyết giúp gia tăng tuổi thọ bếp từ

Việc sử dụng bếp từ thay cho bếp gas đang dần trở nên rất phổ biến trong các gia đình Việt bởi những tiện ích mà nó đem lại, giúp cho việc nội trợ của chị em phụ nữ được nhàn nhã hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sử dụng bếp từ chuẩn nhất, đồng thời giúp gia tăng tuổi thọ, độ bền của sản phẩm. Bài viết này Chef&Chef sẽ mách bạn 6 bí quyết giúp gia tăng tuổi thọ bếp từ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé! 

 

1. Đặt bếp từ ở vị trí thông thoáng

Trong quá trình hoạt động bếp từ rất nóng, lúc này quạt gió trong thân bếp sẽ hoạt động liên tục để thổi hơi nóng ra ngoài, tránh làm hư hỏng linh kiện. Vì vậy, bạn nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, không có bất cứ vật gì chắn cửa gió của bếp.

Gợi ý về khoảng cách đặt bếp điện từ:

  • Cách tường khoảng 10cm
  • Cách ít nhất 5cm đối với các đồ vật khác
  • Cách 1 mét đối với các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, lò nướng, lò vi sóng…

Bên cạnh đó, bạn nên đặt bếp ở những nơi bằng phẳng, không bị kênh để tránh ảnh hưởng đến linh kiện, làm nứt mặt kính, thậm chí là khiến bếp bị rơi vỡ. Đồng thời, tuyệt đối không đặt bếp ở những nơi phát ra hơi nóng hoặc ẩm thấp có nhiều hơi nước, vì có thể làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong bếp.

2. Điều chỉnh nhiệt độ nấu ăn phù hợp 

Một số người thường nghĩ rằng khi nấu bếp từ để đảm bảo hiệu suất thì nên điều chỉnh nó ở mức công suất cao nhất. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Vì nếu cứ sử dụng công suất cao sẽ làm giảm độ bền của bếp. Vậy nên cách tốt nhất chính là nên điều chỉnh mức nhiệt từ thấp lên cao và tùy theo từng món ăn mà điều chỉnh lượng nhiệt cho phù hợp.

3. Vệ sinh bếp từ sau khi sử dụng

Khi nấu bếp xong đương nhiên trên bề mặt của nó sẽ vương vãi một ít thức ăn và cả vết dầu mỡ bám vào. Cho nên bạn cần lau sạch nó để không làm ảnh hưởng đến những lần nấu tiếp theo. Bởi khi vết bẩn đọng lại quá nhiều sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt của bếp khiến thức ăn lâu chín hơn. 

Cách vệ sinh bếp từ đúng nhất là: Tắt bếp sau khi nấu xong, chờ bếp nguội hoàn toàn rồi dùng khăn ẩm lau chùi nhẹ nhàng trên mặt bếp. Bạn không nên dùng các vật nhọn cứng như dao, nĩa để cạo vụn bẩn bám trên mặt bếp. Không nên dùng các hóa chất mạnh để chùi rửa, nên ưu tiên sử dụng baking soda, dấm, chanh,... Đặc biệt, không dùng khăn ướt vệ sinh mặt bếp ngay khi còn nóng, vì có thể gây sốc nhiệt làm mặt kính nứt vỡ.

4. Chú ý đến an toàn nguồn điện 

Một bí quyết nữa để làm tăng tuổi thọ của bếp từ là hãy sử dụng nguồn điện phù hợp với yêu cầu của bếp. Tức là hãy chú ý xem trên bếp ghi sử dụng nguồn điện áp bao nhiêu để điều chỉnh cho tương xứng. Ngoài ra không nên cắm bếp từ vào một ổ cắm dùng chung quá nhiều thiết bị khác. Và hãy nhớ đặt bếp ở những vị trí cao ráo, tránh xa nơi ẩm ướt để không gây chập cháy điện. 

5.  Bảo vệ bề mặt bếp

Thông thường bề mặt bếp từ hay được làm từ những loại kính cao cấp có khả năng chịu nhiệt cao và chống trầy xước tốt. Tuy nhiên khi sử dụng nếu bạn không biết cách giữ gìn cẩn thận sẽ làm cho nó bị bể vỡ làm rò rỉ điện ra bên ngoài từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền và sự an toàn cho sức khỏe người dùng.

Chính vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn nên chú ý bảo vệ mặt bếp, tránh để rơi vỡ hay tác động một ngoại lực mạnh vào đó. 

6. Không tự ý sửa chữa bếp từ tại nhà nếu không có kiến thức

Nếu phát hiện bếp có dấu hiệu hỏng hóc tuyệt đối không được tự ý sửa nếu rõ về sản phẩm. Bởi bên trong bếp từ có những linh kiện và cấu tạo khá phức tạp, tự ý sửa chữa có thể làm cho bếp hư hỏng nặng hơn. Thậm chí, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do đó nếu bếp có vấn đề gì, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc các trung tâm sửa chữa để được giải quyết. 

 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách duy trì tuổi thọ của bếp và làm cho nó luôn như mới. Nếu muốn biết thêm thông tin bạn hãy liên hệ với Chef&Chef Việt Nam nhé!




 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN