Những lưu ý khi sử dụng bộ nồi inox

21/06/2022 02:27

 

Những lưu ý khi sử dụng bộ nồi inox

Bộ nồi inox là dụng cụ bếp quen thuộc của nhiều gia đình, ghi điểm với khả năng dẫn nhiệt tốt cùng chất lượng, độ bền cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để nồi luôn bền đẹp, sáng bóng. Do đó, hôm nay Chef&Chef Việt Nam sẽ chia sẻ một vài lưu ý khi sử dụng bộ nồi inox để cho nồi luôn sáng bóng và bền đẹp. Tham khảo ngay nhé!

 

1. Khi chọn mua bộ nồi inox

Để sử dụng bộ nồi inox được bền lâu nhất bạn cần phải lưu ý một số yếu tố trước khi quyết định mua hàng :

Chất lượng nồi inox: trên thị trường có biết bao nhiêu loại nồi chảo inox với nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn cần lựa chọn loại nồi inox đạt chất lượng tốt. Nên chọn mua nồi chảo có đáy dày ít nhất khoảng 3- 5 lớp, thành dày 0.6mm trở lên, thân làm bằng vật liệu inox cao cấp để đồ ăn khi chế biến được chín đều, ngon hơn, không bị mất dinh dưỡng nhiều,  tiết kiệm nhiên liệu hơn, Inox không mau xuống màu.

Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với bếp để tiết kiệm trong quá trình nấu ăn, đặt nồi ở giữa bếp giúp nhiệt tỏa đều, giảm nhỏ lửa khi thức ăn chín để nồi không bị xuống màu.

2. Trước khi sử dụng nồi, chảo Inox lần đầu phải rửa thật sạch

Khi mới mua nồi về, trước tiên bạn nên rửa sạch qua bằng 1 lớp xà phòng rồi đổ nước và cho thêm một ít chanh hoặc giấm để đun sôi. Làm tương tự với các dụng cụ nấu nướng khác cũng làm bằng inox. Như vậy bạn sẽ loại được một số chất làm bóng sản phẩm khi trưng bày và không phải lo lắng những thành phần hóa học còn dính lại trong lòng nồi.

3. Trong quá trình sử dụng

  • Không để nồi không có thực phẩm trên bếp nóng quá lâu

Nồi, chảo inox rỗng, dù là chống dính hay không. Khi được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao, sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ nấu. Thức ăn được đặt vào chảo quá nóng sẽ bị cháy, dính, khó làm sạch. Không chỉ vậy, lớp chống dính sẽ xuống cấp ở nhiệt độ 200 – 250 độ C. Vì thế, phải chú ý đừng để chảo nóng quá mức.

  • Không đun nấu khi nồi đang ướt

Không nên đun nấu nồi inox khi nồi đang bị ướt. Điều này sẽ vừa làm giảm tuổi thọ của nồi. Vừa gây chập cháy nguy hiểm đối với các loại thiết bị bếp nấu điện từ. Vậy nên cần sử dụng nồi inox được bảo quản ở nơi khô ráo. Hoặc khi cần sử dụng gấp thì hãy lau khô trước khi đặt nồi lên bếp để đun nấu.

  • Bỏ muối vào nồi khi nước đã sôi

Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội. Và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay. Mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi. Đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.

4. Khi vệ sinh bộ nồi

  • Chỉ rửa khi nồi đã nguội

Bộ nồi inox vừa được sử dụng để nấu nướng sẽ có nhiệt độ rất cao. Khi mới được đun nấu trên bếp mà chưa được để nguội mà đã vội xả nước lạnh, sản phẩm có thể bị biến dạng hoặc nứt. Cần để nguội hoàn toàn trước khi nhúng nó dưới nước lạnh để tăng tuổi thọ cho nồi.

  • Không chà xát nồi bằng cọ sắt

Nếu nồi inox có vết cháy “gan lì” bám vào bề mặt sản phẩm. Lúc này, bạn không nên dùng cọ sắt để chà xát quá mạnh. Vì sẽ làm mất đi lớp bóng của nồi. Cách giải quyết tốt nhất là nên đổ nước ngập bề mặt vết cháy. Sau đó cho một lượng baking soda thích hợp vào rồi đun sôi một lúc (khoảng 5-10 phút). Để nguội rồi rửa sạch, nồi sẽ sáng bóng trở lại.

  • Vệ sinh nồi bẩn và không để qua đêm

Hạn chế để nồi bẩn qua đêm vì vết bẩn sẽ bám chặt vào nồi, khó chùi rửa và khiến nồi bị ăn mòn. Khi cọ nồi cần sử dụng miếng rửa mềm, tránh sử dụng các miếng cọ kim loại vì dễ gây trầy xước mặt nồi. Nếu các vết cháy ở đáy nồi bám chặt không chùi rửa được, bạn hãy cho một ít nước vào nồi và đun sôi thì thực phẩm sẽ tự bong ra, nồi sẽ dễ dàng làm sạch như bình thường.

  • Lau khô và bảo quản nồi ở nơi khô ráo

Sau khi vệ sinh nồi inox sạch sẽ xong, chúng ta nên dùng khăn khô lau sạch lần nữa để các chất khoáng trong nước không làm tổn hại đến bề mặt xoong nồi. Sau đó, bạn nên bảo quản nồi inox nơi khô ráo.

Trên đây là một số lưu ý cần biết để chọn mua và sử dụng nồi inox. Theo dõi Chef&Chef Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Tham khảo ngay sản phẩm: Bộ nồi Đức 6 món Chef & Chef 6688

BÌNH LUẬN CỦA BẠN