Những lưu ý khi sử dụng máy ép chậm bạn đã biết chưa?

02/07/2022 12:05

Những lưu ý khi sử dụng máy ép chậm bạn đã biết chưa?

Máy ép chậm với ưu điểm mang lại những ly nước ép đậm đặc, thật màu, không lẫn bã, đặc biệt không bị tách lớp và bảo toàn được vitamin, chất dinh dưỡng trong rau củ, hoa quả đang dần trở thành xu hướng trên thị trường máy ép trái cây hiện nay. Vậy nên dùng máy ép chậm như thế nào? Cần lưu ý gì trong khi sử dụng và bảo quản để máy ép chậm luôn bền bỉ và an toàn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Kiểm tra kỹ trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng máy đã được lắp ráp đúng cách, các bộ phận của máy ép chậm phải khít với nhau, không rời rạc lỏng lẻo.

Để tránh tình trạng chập điện hay cháy nổ thì chị em cũng phải đảm bảo máy được lau khô ráo, đặc biệt ở những bộ phận kết nối điện.

2. Ép đúng thực phẩm và đúng cách

  • Nguyên tắc cho nguyên liệu vào ép: 

Chỉ cần ghi nhớ nguyên tắc cho nguyên liệu vào máy như sau: “Mềm trước, cứng sau, ít xơ trước, nhiều sơ sau”. Việc này sẽ giúp cho máy ép dễ dàng hơn, vận hành trơn tru, đẩy bã ra ngoài tốt hơn và tránh gây tắc nghẽn máy, khó vệ sinh.

Nên luân phiên ép các nguyên liệu mềm và ít xơ trước như: Chuối, xoài, bưởi, đu đủ… rồi sau đó là các nguyên liệu cứng và nhiều xơ như: Cần tây, bí đỏ, dưa leo, các loại rau…

Bên cạnh đó, khi ép các loại quả có hạt nhỏ, cứng và khó tách hạt như sơ ri, lựu… hoặc những loại quả quá mềm như kiwi, mãng cầu… bạn cũng nên ép luân phiên với các loại rau củ cứng như dưa leo hoặc cà rốt để hỗ trợ máy thuận tiện đẩy bã ra ngoài.

  • Cắt ngắn các loại rau củ quả có nhiều chất xơ: 

Không giống như máy ép trái cây thường sử dụng dao cắt và lực ly tâm để tách nước khỏi xác rau củ, máy ép chậm chỉ sử dụng trục nghiền để ép nước từ rau củ quả. Do đó, chúng ta cần cắt nhỏ nguyên liệu trước khi cho vào máy ép để có thể vắt được nhiều nước ép nhất và không làm máy bị nghẽn.

Đặc biệt với các loại rau lá nhiều xơ như rau má, cần tây,… bạn cần cắt ngang xơ rau để tránh những sợi xơ dài quấn vào trục máy, dễ làm máy bị kẹt gây hỏng hóc.

  • Không thúc ép máy hoạt động nhanh:

Do hoạt động bằng cách cuốn từ từ rau củ vào và nghiền nát để ép nước, chúng ta không nên vội vàng mà cho nhiều rau củ vào một lúc mà chỉ nên cho một lượng nhỏ vừa phải mỗi lần. Bên cạnh đó, không cần thiết phải đẩy hay ấn mạnh, đặc biệt là với những nguyên liệu cứng như cà rốt, dưa leo…

Nếu cho quá nhiều nguyên liệu vào một lúc hoặc ép, đẩy máy, máy sẽ dễ bị tắc, nước ép thu được sẽ dễ bị lẫn cặn, thậm chí gây đông cứng máy hoặc làm hỏng lưới lọc.

  • Làm mát nguyên liệu trước khi ép:

Nguyên liệu được làm mát trước khi ép sẽ dễ ép và cho ra ít bã hơn. Mặt khác nếu phục vụ để giải khát, nước ép ra mát hơn sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng khi uống.

Nhưng nhớ là chỉ làm mát thôi nhé, còn nguyên liệu đã chế biến sẵn rồi bỏ cấp đông thì trước khi ép mình phải bỏ xuống ngăn mát hoặc ngâm cả hộp vào chậu nước để rã đông bớt đi nhé. Vì nguyên liệu đông đá khi ép sẽ bị khô, cứng hơn cho máy và cho ra ít nước hơn đấy.

Tips hay:

  • Với các nguyên liệu cứng như: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, củ đậu… nên được cắt nhỏ ngâm với nước lọc, sau đó cho cả hộp vào tủ lạnh để tránh bị khô và ép được nhiều nước hơn. 
  • Với những loại rau lá như cần tây, rau cải… khi làm lạnh cần được bọc kín bằng giấy hoặc vải để tránh làm rau bị héo hoặc nhũn.
  • Những nguyên liệu không nên cho vào máy ép chậm:

Máy ép chậm có khả năng ép được hầu hết các loại rau củ mà bạn hay uống như: rau má, cải xanh, táo, cần tây, cà rốt…. nhưng tuyệt đối đừng cho những nguyên liệu sau đây vào máy nếu không muốn máy bị hỏng:

  • Mía: tuyệt đối không ép mía
  • Các loại hạt: phải bỏ hết các loại hạt cứng và to (xoài, cóc…). Các loại ổi hạt cứng to quá thì cũng nên bỏ hột, nếu ổi hạt không quá to vẫn có thể ép được nhưng cần cắt miếng mỏng.
  • Tuyệt đối không ép các loại hạt của chanh, bưởi, cam, quýt nếu không muốn juice bị đắng ngắt.
  • Các loại vỏ phải bỏ đi: bỏ các loại vỏ citrus như bưởi, cam, quýt (riêng vỏ chanh thì ép được vì rất thơm nhưng cũng có khả năng nước ép bị đắng nếu không uống ngay), các loại vỏ sần cứng như vỏ dứa, dưa hấu, bí đỏ vỏ chanh leo, các loại vỏ quá dai như củ đậu, bí xanh, dưa lê, dưa lưới, cóc…
  • Không cho đá viên, trái cây đông cứng vào máy ép chậm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến trục ép và gây hỏng máy

3. Vệ sinh và bảo quản đúng cách

Một công đoạn quan trọng không kém để tăng tuổi thọ máy ép trái cây tốc độ chậm là vệ sinh và bảo quản.

Đầu tiên là vệ sinh: sau khi sử dụng, nhiều chị em chỉ rửa sơ qua rồi đem cất, điều này làm cho các loại bã, rau củ quả còn sót lại sẽ vẫn còn dính vào các khe, kẽ hở của máy lâu dần sẽ bốc mùi, ảnh hưởng tới hương vị của nước ép.

Bảo quản: sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn cất giữ máy ép hoa quả vào nơi khô ráo sạch sẽ, để tránh bám bụi thì bạn nên để máy trong tủ. Nhớ lắp ráp các bộ phận lại như cũ trước khi cất giữ nhé.

Tuân thủ những điều trên bạn có thể tránh các trường hợp đáng tiếc như chuột gián chui vào máy hay máy để lâu bị han gỉ…

 

Với những lưu ý trên Chef&Chef Việt Nam hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng máy ép chậm được bền bỉ hơn.

Tham khảo thêm các sản phẩm máy ép chậm Chef&Chef nhé


 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN