Những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng nồi chiên không dầu 

04/11/2022 07:41

Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp ngày càng được chị em nội trợ sử dụng rộng rãi với sự tiện lợi chiên nấu nhanh, dùng ít dầu cho món ăn ngon giòn, nóng hổi mà không bị ngấm mỡ hay dầu có hại cho sức khỏe. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, chị em thường mắc phải những sai lầm không đáng có. Điều này khiến cho không thể sử dụng hết tối đa công dụng cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị này. Vậy nên trong bài viết này, Chef&Chef Việt Nam sẽ bật mí cho bạn “Những sai lầm thường mắc phải khi dùng nồi chiên không dầu” để bạn có thể tránh và sử dụng tối đa công dụng của chúng mang lại nhé.

1. Không làm nóng nồi chiên trước khi sử dụng

Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt sẽ có thời gian làm nóng rất nhanh. Vì thế mà nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không thực hiện làm nóng nồi trước. Tuy nhiên, thực tế cách làm này thường sẽ khiến thức ăn không chín đều. Đặc biệt là đối với những các món nướng như bánh ngọt, thịt nướng, bánh mì,... Làm nóng nồi trước khi nấu sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp và ngon mắt hơn. Do đó chị em nên làm nóng nồi chiên trước khi chế biến món ăn khoảng từ 3 đến 5 phút.

2. Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi chiên một lúc

Nhiều người hay thích tiết kiệm thời gian làm bếp, muốn có bữa ăn thật nhanh nên hay "cho tống cho tháo" các nguyên liệu vào nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu được vận hành bằng cách đẩy luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi giúp làm chín thức ăn. Vì thế, việc bạn cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc khiến cho không gian trong nồi bị thu hẹp lại, luồng khí nóng không thể len lỏi vào từng thực phẩm khiến thức ăn của bạn không thể chín đều được, bên cạnh đó còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là bạn cần phải đọc kỹ thông tin nồi chiên và hướng dẫn sử dụng để biết được dung tích tối đa của nồi là bao nhiêu nhằm căn chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho mỗi lần chiên.

3. Sử dụng nồi chiên với những nguyên liệu không phù hợp 

Nhiều chị em nghĩ cái gì cho vào nồi chiên không dầu cũng được, cũng ngon và cũng chín hết. Đúng vậy đồ gì thì cho vào nồi chiên không dầu cũng chín nhưng ngon hay không thì vẫn chưa chắc chị em nhé.

Một số loại thực phẩm không nên chiên bằng nồi chiên không dầu như:

  • Thực phẩm giàu axit: Các loại thực phẩm có tính chua, giàu axit như các loại trái cây thuộc họ cam, chanh, sữa chua, cà chua,... nếu thường xuyên nấu chúng bằng nồi chiên thì axit sẽ dần ăn mòn chất liệu của nồi, dễ gây hư hỏng
  • Thực phẩm nhão: Những thực phẩm nhão như nhân được trộn từ thịt, thực phẩm nhúng qua hỗn hợp bột ướt,... nếu không được cấp đông hay chiên sơ để định hình trước khi cho vào nồi sẽ gây dính, khó vệ sinh và thực phẩm cũng không có độ giòn như mong muốn.
  • Rau lá: Các loại rau tươi có lá mỏng như xà lách, rau cải, rau chân vịt,... khi cho vào nồi chiên không dầu sẽ khiến rau bị khô héo lại và mất đi màu tươi xanh bắt mắt. Chỉ nên chọn những loại rau dày như bông cải, bí ngòi, khoai,...để làm chín bằng nồi chiên không dầu.

4. Không dùng dầu ăn khi sử dụng nồi chiên

Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này. Nhưng thực chất nồi chiên không dầu chỉ giúp bạn giảm lượng dầu ăn cần thiết để sử dụng khi chiên rán thức ăn, đồ ăn khi đấy sẽ không phải ngập trong dầu nữa mà trở nên lạnh mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu

Thực ra, đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả,... khi xịt hoặc phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại hơn. Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ,... thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.

5. Luôn cài đặt nhiệt độ cao trong nhiều giờ liên tục

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu đều có mức nhiệt độ cao nhất là khoảng 200 độ C. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt mức nhiệt này để thực phẩm nhanh chín hơn. Tuy nhiên, thời gian tối đa để duy trì mức nhiệt này là 30 phút. Việc duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi chiên không dầu. 

6. Không thường xuyên vệ sinh nồi chiên 

Sau khi chế biến món ăn xong, trong nồi chiên thường xót lại không ít dầu mỡ hoặc cặn thức ăn. Nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ khiến dầu thừa và mảnh vụn thức ăn cũ bám vào thực phẩm khi chế biến, khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi và gây hại cho sức khỏe.

Do đó sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.

7. Không rút phích cắm sau khi đã sử dụng 

Nhiều bà nội trợ sau khi sử dụng nồi chiên không dầu xong có thói quen để nguyên phích cắm trên ổ điện vì nghĩ “chỉ cần tắt nồi là được nhỉ”, “để như vậy chắc không tốn điện đâu”. Nhưng thực thì phích cắm vẫn tiêu thụ điện và gây lãng phí dù nồi không hoạt động.

Hơn nữa, trẻ nhỏ thường rất hiếu động, để phích cắm như vậy chúng có thể không nhận thức được sự nguy hiểm mà cầm, nắm, sờ vào. Vì vậy, tốt nhất là sau khi nồi ngừng hoạt động từ 2 - 3 phút, bạn nên rút phích điện ra khỏi ổ cắm để tiết kiệm điện và giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong gia đình.

 

 

Trên đây là những sai lầm mà chị em nội trợ thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu. Hy vọng bài viết này của Chef&Chef Việt Nam đã giúp bạn biết được những lỗi nào cần tránh khi sử dụng nồi chiên không dầu.



 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN