Tín đồ 'nghiện' món nướng nhất định phải biết những điều này

10/08/2022 03:18

Tín đồ 'nghiện' món nướng nhất định phải biết những điều này

Các món nướng rất được nhiều người yêu thích, mùi thơm lẫn mùi vị điều kích thích mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn là tín đồ của những món nướng thì nên lưu ý một số điều này để tránh gây hại cho sức khỏe cũng như giúp thưởng thức món nướng một cách ngon lành và an toàn hơn nhé!

1. Không nên ăn nướng quá thường xuyên 

Nướng được coi là hình thức nấu ăn ngon miệng vào bậc nhất, đến mức dân gian có câu “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”, nhưng bạn có biết, ăn nướng thường xuyên có thể dẫn đến các hiện tượng mỡ máu cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xương khớp đặc biệt là ung thư. Thịt nướng khi nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra một số chất gây ung thư như khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon), chúng có thể bám vào thức ăn khi khói bốc lên. Vì vậy, bạn không nên ăn thịt nướng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé.

2. Cách ăn thịt nướng hạn chế độc hại cho cơ thể 

Để tránh tình trạng ăn thịt nướng mà không rõ nguồn gốc, chất lượng thịt không đảm bảo ở những quán ăn vỉa hè bên ngoài, tốt nhất là bạn hãy tự chuẩn bị đồ và cùng người thân thưởng thức các món nướng tại nhà. Bên cạnh đó, cũng đừng quên lưu ý những điều dưới đây. 

  • Không ăn thịt nướng tái 

Nhiều người vẫn cho rằng ăn thịt nướng tái có nhiều dưỡng chất và ngon hơn khi nướng chín bởi khi nướng quá chín, thịt sẽ bị dai và không còn ngon nữa, đặc biệt là thịt bò. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe, ăn thịt tái rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng đồng thời dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến gan và đường ruột. 

  • Không ướp quá nhiều gia vị 

Việc ướp quá nhiều gia vị và nước sốt vào thịt rồi đem nướng không những khiến thịt dễ cháy mà còn làm tăng lượng muối trong cơ thể. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên pha nước sốt riêng để chấm thịt, điều này sẽ làm giảm quá trình sản sinh các chất gây ung thư. 

  • Không nướng ở nhiệt độ quá cao 

Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên nướng thịt nhanh ở nhiệt độ vừa phải và trên bếp đa năng không khói bởi thịt khi nướng ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến khô hoặc cháy xém. Lưu ý, bạn không nên ăn những miếng thịt bị cháy bởi nó sẽ sản sinh các chất gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn hãy nướng trên bếp điện đa năng thay vì trên bếp than độc hại, điều này vừa đảm bảo thời gian nướng thịt ngắn, vừa cung cấp món nướng ngon. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa dọn dụng cụ nướng sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. 

  • Ăn thịt nướng với rau củ 

Việc ăn thịt nướng với rau xanh không những làm giảm cảm giác ngán mà còn hạn chế đáng kể độc tính của các chất gây ung thư. Ngoài ra, các loại rau sống, cà chua, củ cải trắng, ớt xanh… khi ăn kèm với thịt nướng đều chứa nhiều vitamin E và C. Trong đó, hàm lượng vitamin C cao có thể làm giảm độc tố gây ung thư còn vitamin E có khả năng chống lại quá trình oxy hoá.  

  • Không uống nước ngọt có ga khi ăn thịt nướng 

Dùng nước ngọt có ga khi ăn thịt nướng không những khiến bạn dễ tăng cân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bởi vì, chất caffeine có trong đồ uống có ga có khả năng thúc đẩy chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Điều này khiến cho chất vôi trong cơ thể bị suy thoái và ảnh hưởng đến các tế bào xương. Nếu duy trì thói quen này thường xuyên có thể gặp phải các bệnh về xương khớp, vì vậy đừng nên dùng đồ uống có ga khi ăn thịt nướng bạn nhé.

  • Chỉ nên ăn 1 lần/ tuần 

Thịt nướng dù là món ăn ngon hấp dẫn nhưng không nên sử dụng hàng ngày, tốt nhất bạn chỉ nên ăn 1 lần/ tuần với lượng vừa đủ. Thêm vào đó, người có tiền sử dạ dày, mỡ máu, tim mạch, huyết áp cao và người cao tuổi cũng nên hạn chế món ăn này.

 

Bạn hãy lo lắng đến sức khoẻ của chính bản thân mình ngay từ hôm nay, hạn chế ăn đồ nướng nhiều và nên sử dụng bếp nướng không khói BBQ 360 Chef&Chef giúp nướng chín thực phẩm nhanh chóng mà vẫn giữ hương vị thơm ngon, không gây khói mùi độc hại, an toàn cho sức khỏe.


 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN